สซ.นำเทคโนโลยีขั้นสูงด้วยแสงซินโครตรอนช่วยเอกชนวิเคราะห์โครงสร้างและคุณภาพของโลชั่น


โครงสร้างของโลชั่น LLCนครราชสีมา : สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน)  หรือ สซ.ช่วยตรวจวิเคราะห์โครงสร้างและคุณภาพของโลชั่น ภายใต้แบรนด์ มามา คาระ “MAMA KARA” ของบริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ถึงการจัดเรียงในระดับชั้นไขมันเสมือนในชั้นผิวที่แข็งแรงตามธรรมชาติ ด้วยนวัตกรรมออร์แกนิค โดยนำสารสกัดออร์แกนิค โจโจบา ออยส์ผสานกับเทคโนโลยี Liquid Crystal สร้างผิวที่แข็งแรง

ผิวหนังทั่วไปจะมีเกราะปกป้องอยู่ที่ผิวชั้นนอกสุดหรือเรียกว่าชั้นขี้ไคล ทำหน้าที่เหมือนกำแพงที่สร้างจากเซลล์ผิวหนัง โดยมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วเรียงตัวกันเหมือนอิฐและมีชั้นไขมัน เป็นเหมือนปูนประสานเซลล์ผิวไม่ให้หลุดออกจากกัน ซึ่งหากชั้นปูนเหล่านี้เกิดช่องโหว่จะทำให้เซลล์ผิวหลุดออก จะทำให้เกิดการสูญเสียน้ำออกจากผิวหนัง และเหนี่ยวนำให้แบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆ เข้ามาทำร้ายผิว ทำให้ผิวแห้ง เกิดอาการคัน เป็นผด เป็นสิว และอื่นๆ

ดร.นันทพร กมลสุทธิไพจิตร นักวิทยาศาสตร์ระบบลำเลียงแสง สซ. ระบุว่าเมื่อนำโลชั่นที่ไลอ้อนพัฒนาไปวิเคราะห์ทางเทคโนโลยีขั้นสูงด้วยแสงซินโครตรอน โดยใช้เทคนิคการกระเจิงรังสีเอกซ์ (SWAXS) และ เทคนิคทางอินฟราเรด FTIR Imaging พบว่า โครงสร้างของส่วนผสมในโลชั่นเป็นแบบ Lamellar liquid crytal (LLC) ที่มีการจัดเรียงตัวเป็นระเบียบเหมือนชั้นไขมันในผิวหนัง และเมื่ออุณหภมูิสูงถึง 50 องศาเซลเซียสหรือวางไว้ใต้แสงแดดโลชั่นจะยังไม่เสื่อมสภาพ

นอกจากนี้ จากการทดสอบในเซลล์ผิวหนังจำลองที่เอาไขมันออก ยืนยันได้ว่าโลชั่นชนิด LLC นี้สามารถซึมและกักเก็บในบริเวณผิวหนังชั้นนอกสุด และเกิดการจัดเรียงใหม่ของไขมันเป็นชั้นๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงกับชั้นไขมันของผิวสุขภาพดี สามารถกักเก็บน้ำในผิวหนังได้เป็นอย่างดี

โลชั่นชนิด LLC นี้จะไปทดแทนหรือเสริมกำลังของชั้นไขมันที่ทำหน้าที่เสมือนปูนกาวเชื่อมเซลล์ผิว เกิดเป็นเกราะปกป้องผิวหนังที่แข็งแรง ฟื้นฟูผิวที่แห้ง ล็อคความชุ่มชื้น ควบคุมและป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง ทำให้ลดอาการผดผื่นและการระคายเคืองจากมลภาวะและสารแปลกปลอมการทดสอบครั้งนี้เป็นหนึ่งในผลงานที่ทางสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนได้ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์กับภาคเอกชน ด้วยศักยภาพของนักวิทยาศาสตร์และสถานีทดลองของสถาบันฯ เรามีความพร้อมที่จะร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ กับบริษัทเอกชน สนใจติดต่อ ส่วนพัฒนาธุรกิจ โทร. 08-9949-7313 และ e-mail: bds@slri.or.thสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save