หนังสือวาระพิเศษ

110 ปี วิศวกรรมศาสตร์ไทย

ในโอกาสครบ 110 ปีแห่งการสถาปนาระบบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2456 เป็นต้นมา บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จํากัด ดําริให้จัดทําหนังสือวาระพิเศษ “๑๑๐ ปี วิศวกรรมศาสตร์ไทย” (Thai Engineering Special Issue: 110th Anniversary) เพื่อเป็นหนังสือที่รวบรวมข้อมูลเหตุการณ์สําคัญ ทางวิศวกรรมในช่วง 110 ปีที่ผ่านมา และข้อมูลพื้นฐานทางวิศวกรรมด้านต่างๆ เป็นประโยชน์อย่างสูง ต่อวิศวกรอาชีพ วิศวกรที่ปรึกษา นักธุรกิจอุตสาหกรรม นักลงทุน หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และ นักศึกษา ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปที่ต้องการข้อมูลทางวิศวกรรมที่ทันสมัย ในรูปของข้อมูลความเป็นมาทาง วิศวกรรมศาสตร์ในประเทศไทย ข้อมูลสถาบันการศึกษาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ข้อมูลเหตุการณ์สําคัญ ทางวิศวกรรมในรอบ 110 ปีของประเทศไทย และข้อมูลองค์กรภาครัฐและหน่วยงานภาคเอกชน 

๙ รอบ ๑๐๘ ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดการเรียนการสอนด้านวิศวกรรมศาสตร์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2456 หรือเปิดมากว่า 108 ปี ถือเป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกของประเทศที่เปิดสอนด้านนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพออกสู่สังคมจำนวนมาก ซึ่งนิสิตเก่าและนิสิตปัจจุบันของคณะวิศวฯ จุฬาฯ ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติและสถาบันแห่งนี้ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นำมาซึ่งความภาคภูมิใจแก่ทุก ๆ คน

ในวาระที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้สถาปนามาครบ 108 ปีในปี พ.ศ. 2565 นี้ ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้จัดทำหนังสือวาระพิเศษ “9 รอบ 108 ปี คณะวิศวฯ จุฬาฯ” เพื่อรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจในด้านต่าง ๆ โดยแบ่งเป็น 3 เล่ม 3 ช่วงเวลา คือ “อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

Chula Engineering 2020

หนังสือวาระพิเศษ “CHULA ENGINEERING 2020” จัดทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจในช่วงเวลาที่มีพัฒนาการ และการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นใน คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตลอด 106 ปี นับจากการ กำเนิด “โรงเรียนยันตรศึกษาแห่งโรงเรียนข้าราชการพลเรือนของพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2456 เป็นต้นมา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ อย่างมากและรวดเร็วในช่วงทศวรรษปัจจุบัน เพื่อให้ทันต่อวิทยาการ และ สังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง (Disruption)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save