ไมโครชิพ เทคโนโลยี พัฒนาชิปเดี่ยวที่ปรับเทียบเน็ตเวิร์คโซลูชั่นด้วยเวลาที่แม่นยำพิเศษ เพื่อเข้าถึงอุปกรณ์วิทยุ 5G


ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี 5G จะสามารถปรับเทียบข้อมูลผ่านเครือข่ายแบบแพกเก็ต สวิทช์ได้แม่นยำกว่า 4G ถึง 10 เท่าแต่ก็ยังมีข้อจำกัดด้านระยะเวลาอยู่ ปัจจุบัน บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) ช่วยให้เทคโนโลยี 5G บรรลุประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานด้วยการใช้งานชิปตัวเดียว (single-chip) ที่สามารถประยุกต์ได้หลากหลาย ใช้พลังงานต่ำ มีแผงวงจรรวม (Integrated Circuit) แบบหลายช่อง ซึ่งทำงานควบคู่ไปกับ IEEE® 1588 Precision Time Protocol(PTP) และโมดูล ซอฟต์แวร์ อัลกอริธึม การกู้คืนสัญญาณนาฬิกา (clock recovery) ของเราที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและเชื่อถือได้

รามี คาณะมา รองประธานฝ่ายธุรกิจไมโครชิพ timing and communications กล่าวว่า แพลตฟอร์มการซิงโครไนซ์เครือข่าย ZL3073x/63x/64x ใหม่ล่าสุดของเรามีความสามารถในการวัด เปรียบเทียบ และ ปรับแต่งที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดข้อผิดพลาดของการตั้งเวลาในอุปกรณ์เครือข่ายได้อย่างมากเพื่อให้อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นไปตามข้อกำหนดของ 5G อย่างเคร่งครัด ด้วยโครงสร้างที่ยืดหยุ่นเฉพาะตัวสำหรับการติดตั้งซินธิไซเซอร์ที่มีความหนาแน่นของช่องสัญญาณตามข้อกำหนด ความสามารถในการทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงและการเพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผล ล้วนเป็นคุณสมบัติหลักที่จะช่วยลดความซับซ้อนในการออกแบบการ์ดจับเวลา (timing cards) ไลน์ การ์ด (line cards) หน่วยวิทยุ (Radio Units) หน่วยส่วนกลาง (Centralized Units) และหน่วยกระจาย (Distributed Units) ของสัญญาณสำหรับ 5G Radio Access Networks (RAN)

ความสามารถในการวัด เปรียบทียบ และ ปรับแต่งของไมโครชิพจะช่วยให้ระบบ 5G มีคุณภาพตามมาตรฐานของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union – Telecommunication (ITU-T)) ในด้านข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการจับเวลา หมวด G.8273.2 Class C (30ns max|TE|) และ Class D (5ns max|TEL|) ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน โครงสร้างที่มีความยืดหยุ่นจะมีช่องสัญญาณ Digital Phase Locked Loop (DPLL) ที่เป็นอิสระสูงสุดถึง 5 ช่อง แต่ใช้พลังงานเพียง 0.9W ในแพคเกจขนาดกะทัดรัดขนาด 9 x 9 มม. ซึ่งช่วยลดพื้นที่ในบอร์ด ลดกำลังไฟ และ ความซับซ้อนของระบบได้

นอกจากนี้ อุปกรณ์ซินธิไซเซอร์ที่เพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผลสูงสุด (ultra-low-jitter) จำนวน 5 ตัว จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถการส่งสัญญาณมากถึง 100 เฟมโตวินาที  (femtosecond) ด้วยค่าเฉลี่ยกำลังสอง (root mean square) ซึ่งจำเป็นสำหรับอินเทอร์เฟซความเร็วสูงในระบบ 5G RU, DU และ CU ที่ใช้งานล่าสุด

แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับการปรับเทียบเครือข่ายของไมโครชิพ ประกอบไปด้วยอัลกอริธึมที่มีประสิทธิภาพสูง ZLS30730 ควบคู่ไปกับเอ็นจิ้นโปรโตคอล ZLS30390 IEEE 1588-2008 ทั้งสององค์ประกอบจะถูกประยุกต์ใช้อย่างมากในเครือข่าย 3G 4G และ 5G ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการจับเวลาที่แม่นยำ นอกจากนี้ แพลตฟอร์มการปรับเทียบเครือข่าย ZL3073x/63x/64x ของไมโครชิพได้ผสานเข้ากับอุปกรณ์ออสซิลเลเตอร์ (Oscillator) 5G ที่มีความแม่นยำสูงของบริษัท ตัวอย่างเช่น OX-601 Oven Controlled Crystal Oscillator (OCXO) เพื่อมอบโซลูชันที่ครอบคลุมการใช้งานของระบบทั้งหมดแก่ผู้ให้บริการเครือข่าย 5G

กลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเวลาและนาฬิกาที่สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ได้แก่ การสร้างสัญญาณนาฬิกา (clock generation) โซลูชันการบัฟเฟอร์การกระจายสัญญาณ (fanout buffer) และตัวลดทอนสัญญาณรบกวน (jitter attenuator) รวมถึงออสซิลเลเตอร์แบบควอตซ์และ MEMS ที่สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมในตระกูลอุปกรณ์ Ethernet Physical Layer (PHY) ที่หลากหลาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save