อินโดรามา เวนเจอร์ส และ Polymateria นำเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น คว้ารางวัลนวัตกรรมจากสมาคมอุตสาหกรรมผ้านันวูเว่นนานาชาติ


อินโดรามา เวนเจอร์ส และ Polymateria นำเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น คว้ารางวัลนวัตกรรมจากสมาคมอุตสาหกรรมผ้านันวูเว่นนานาชาติ

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 4 สิงหาคม 2566 – บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน และ Polymateria บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี รับรางวัล World of Wipes Innovation Award โดยสมาคมอุตสาหกรรมผ้านันวูเว่นนานาชาติ หรือ INDA จากความร่วมมือครั้งสำคัญในการเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น[1] เพื่อผลิตแผ่นเช็ดทำความสะอาดที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ทั้งหมด โดยไม่ทิ้งสารพิษหรือไมโครพลาสติกไว้เบื้องหลัง

การมอบรางวัลดังกล่าวเกิดขึ้นในงานประชุมนานาชาติสำหรับธุรกิจแผ่นเช็ดทำความสะอาด “World of Wipes” ณ เมืองแอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อเป็นการยกย่องความก้าวหน้าของนวัตกรรมทางเทคนิค และการลงทุนที่นำไปสู่การพัฒนาแผ่นเช็ดทำความสะอาดที่ตอบโจทย์ความท้าทายด้านความยั่งยืนในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็ตอบสนองความต้องการลูกค้าของอินโดรามา เวนเจอร์ส ที่มีอยู่ทั่วโลก

[1] อินโดรามา เวนเจอร์ส และ Polymateria ลงนามความร่วมมือพิเศษ | Indorama Ventures

อินโดรามา เวนเจอร์ส และ Polymateria นำเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น คว้ารางวัลนวัตกรรมจากสมาคมอุตสาหกรรมผ้านันวูเว่นนานาชาติ

Shachar Rachim ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยของอินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าวว่า รางวัลนี้ถือเป็นเกียรติสำหรับเราอย่างยิ่ง ประเด็นปัญหาเกี่ยวกับบั้นปลายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเส้นใยนันวูเว่น (nonwoven) นั้นมีความซับซ้อนเนื่องจากมีหลากหลายอย่างมาก โดยเฉพาะขยะจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวัสดุเช็ดทำความสะอาดทั่วไปที่เรียบง่ายที่สุด หน้ากากอนามัยที่ใช้อย่างแพร่หลายมากที่สุด หรือรูปแบบการใช้งานที่มีความซับซ้อนที่สุดอย่างผ้าอ้อมเด็ก ทั้งหมดนั้นล้วนใช้โพลีเมอร์ส่วนประกอบ ซึ่งมีความเฉื่อยและความเสถียรสูง แต่ยากต่อการรีไซเคิลและย่อยสลาย เรากับพันธมิตรด้านเทคโนโลยีตระหนักถึงประเด็นดังกล่าว จึงได้พัฒนาและนำโซลูชันใหม่นี้เข้าสู่ท้องตลาดในรูปแบบของเทคโนโลยีไบโอทรานฟอร์เมชั่น

อินโดรามา เวนเจอร์ส กำลังนำเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Polymateria ไปใช้ในเส้นใย และผ้านันวูเว่นชนิดสปันเมลต์ของบริษัทฯ ด้วยข้อตกลงความร่วมมือพิเศษเป็นระยะเวลา 10 ปี กับ Polymateria โดยไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่น เป็นเทคโนโลยีการย่อยสลายทางชีวภาพครั้งแรกของโลกที่สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโพลิโอเลฟินส์เกิดการเผาผลาญทางชีวภาพในสภาพแวดล้อมบนบกแบบเปิดได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งวัสดุโพลีโอเลฟินส์ที่ผลิตโดยเทคโนโลยีนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ที่อาจรั่วไหลสู่สิ่งแวดล้อมในลักษณะของเสียที่ไม่ได้รับการจัดการ

Shachar Rachim อธิบายว่า ในช่วงต้นของกระบวนการย่อยสลาย วัสดุจะยังคงอยู่ในรูปโครงสร้างขี้ผึ้งที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำ โดยไม่ทิ้งไมโครพลาสติกที่อาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมไว้ภายหลัง ยิ่งไปกว่านั้น หากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่นไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นการย่อยสลาย อาทิ แสงแดด ความร้อน อากาศ และความชื้น ก็ยังสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ด้วยวิธีการที่มีอยู่”

Niall Dunne ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Polymateria กล่าวว่า “Polymateria ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยจัดการมลภาวะพลาสติกในวงกว้าง ด้วยความร่วมมือครั้งล่าสุดกับอินโดรามา เวนเจอร์ส นี่คือสิ่งที่เราตั้งใจทำอย่างแท้จริง ผมยินดีที่เราได้พบกับพันธมิตรระยะยาวที่มีความมุ่งมั่นในด้านวิทยาศาสตร์และหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เช่นเดียวกับเรา

Shachar Rachim กล่าวเพิ่มเติมว่า เรายังคงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามความรับผิดชอบของเราในการเพิ่มประสิทธิภาพทรัพยากรของโลก ในขณะที่เรารวมเอาธรรมชาติและวิทยาศาสตร์ไว้ในเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่นของเรา ซึ่งออกแบบมาเพื่อรีไซเคิลหรือย่อยสลายคืนกลับสู่ธรรมชาติ

ด้วยการนำเทคโนโลยีไบโอทรานส์ฟอร์เมชั่นออกมาสู่ตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย เราหวังว่าจะสามารถนำเสนอโซลูชั่นสำหรับการจัดการของเสียได้อย่างเป็นรูปธรรม และเราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะมีส่วนช่วยบรรเบาปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากขยะที่เล็ดลอดสู่ธรรมชาติ พร้อมกำจัดสิ่งนี้ออกจากสิ่งแวดล้อมโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาเพิ่มเติม Shachar Rachim กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save