งานสัมมนาฯ “เมืองอัจฉริยะและศูนย์ข้อมูล: แนวคิด การออกแบบ การจัดการ และกรณีศึกษา”


สมาคมไฟฟ้าและพลังงานไอทริปเปิลอี (ประเทศไทย) จัดสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง  “เมืองอัจฉริยะและศูนย์ ข้อมูล: แนวคิด การออกแบบ การจัดการ และกรณีศึกษา” ในระหว่างวันที่ 18 – 20 กันยายน 2566 ณ โรงแรมอโนมา แกรนด์ กรุงเทพฯ

สมาร์ทซิตี้ (Smart City) หรือ เมืองอัจฉริยะ เป็นรูปแบบการประยุกต์ เทคโนโลยีดิจิทัล เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารข้อมูล ในการเพิ่ม ประสิทธิภาพและคุณภาพของบริการสังคม คุณภาพสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยในการลดต้นทุน และลดการบริโภคของประชากร โดยยังคงเพิ่มประสิทธิภาพให้ประชาชนสามารถอยู่อาศัยได้โดยคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เมืองอัจฉริยะมีองค์ประกอบของเครือข่ายที่มีการควบคุมอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ในทุกสรรพสิ่ง: Internet of Things (IoTs) ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เชื่อมต่อระหว่างกันของอุปกรณ์เซนเซอร์ (Sensor) ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ ตรวจวัด การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม โดยแปลงเป็นข้อมูลและประมวลผล โดยข้อมูลเหล่านี้ถูกส่งต่อผ่านระบบเครือข่ายสื่อสาร (Networking Communication) ไปยังดาตาเซนเตอร์ (Data Center) หรือศูนย์ข้อมูล เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางในการรวบรวมและจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) เพื่อการวิเคราะห์แยกแยะข้อมูล (Data Analytic) สำาหรับใช้ประโยชน์ร่วมกัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดกระบวนการทำางานอย่างเป็นระบบและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในองค์กร หรือประชาชน และคุณภาพการบริหารจัดการองค์กร หรือเมืองให้มี ประสิทธิภาพ

สมาคมไฟฟ้าและพลังงานไอทริปเปิลอี (ประเทศไทย) ได้เล็งเห็นถึง ความสำคัญ จึงได้จัดให้มีการสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง “เมืองอัจฉริยะและศูนย์ ข้อมูล: แนวคิด การออกแบบ การจัดการ และกรณีศึกษา” ขึ้น โดยการสนับสนุน วิชาการจาก สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล สถาบันอาคารเขียวไทย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ในงานภาคปฏิบัติโดยตรง

เมืองอัจฉริยะและศูนย์ข้อมูล

วัตถุประสงค์ในการจัดสัมมนาฯ

 1. สร้างความรู้ความเข้าใจในระบบสมาร์ทซิตี้ (Smart City) หรือเมืองอัจฉริยะ และดาตาเซนเตอร์ (Data Center)
 2. ถ่ายทอดแนวคิดในการบริหารจัดการด้านเทคนิค และการเงินระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานสำาหรับเมืองอัจฉริยะ
 3. รับทราบถึงมาตรฐานต่างๆ ที่เป็นพื้นฐานในการสร้างระบบเมืองอัจฉริยะ และดาตาเซนเตอร์สำหรับประเทศไทย เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการประยุกต์ใช้ กับองค์กร หรือเมืองที่ผู้เข้ารับการอบรมมีส่วนเกี่ยวข้อง
 4. เพื่อศึกษาดูงานเมืองอัจฉริยะและดาตาเซนเตอร์เพื่อเพิ่ม ประสบการณ์และทักษะในการเรียนรู้และทำาความเข้าใจ ในการประยุกต์ใช้กับองค์กร หรือเมืองที่ผู้เข้ารับการ อบรมมีส่วนร่วมในการดูแลรับผิดชอบ

กลุ่มเป้าหมาย

 1. ผู้บริหารระดับสูงในระดับกำหนดนโยบายขององค์กร เช่น CEO, COO, CIO, CFO, CTO etc.
 2. อำนวยการศูนย์ข้อมูลหรือผู้อำนวยการด้านนโยบาย ของหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชน
 3. ที่ปรึกษาด้านเมืองอัจฉริยะ และดาตาเซนเตอร์ (Data Center) หรือศูนย์ข้อมูล
 4. บุคคลจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ปฏิบัติงานในส่วน ที่เกี่ยวข้อง และบุคคลที่สนใจทั่วไป

ผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนา สามารถดูรายละเอียดหัวข้อการบรรยายเพิ่มเติม และลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ www.greennetworkseminar.com/smartcity/

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0-2354-5333 ต่อ 500 / 503 e-mail : seminar@greennetworkseminar.com


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save