รายงานสถานะการเงินและหนี้สินของบริษัทชั้นนำผู้ผลิตโซล่าเซลล์ (PV) ในประเทศจีน


โซล่าเซลล์ (PV)

เมื่อไม่นานมานี้คณะกรรมาธิการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CRSC) ประกาศยกระดับการเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหลัก และตลาดรอง รวมถึงความถี่และขนาดการรีไฟแนนซ์ของบริษัทจดทะเบียนที่มีราคาหุ้นตกต่ำกว่าราคา IPO ครั้งแรกและผลการดำเนินงานขาดทุน

คณะกรรมาธิการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CRSC) ได้คัดสรรบริษัทที่อยู่ภายใต้เกณฑ์การเสนอขาย IPO เพื่อรีไฟแนนซ์ รอบใหม่อยู่ทั้งหมด 12 ราย ได้แก่ LONGi, Tongwei Group, Trinasolar, Jinko Solar, CSISolar, Risen, JA Solar, SUN GROW, Aiko Solar และ TCL ZHONGHUAN

นโยบายการรีไฟแนนซ์ “รัดกุม” มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลมีบริษัทหลายรายได้รับหนังสือสอบถามเกี่ยวกับการตรวจสอบการรีไฟแนนซ์จากตลาดหลักทรัพย์ โดยเน้นสอบถามประเด็น “ความสมเหตุสมผลของวงเงินที่จัดหา” กับ “ความจำเป็นของโครงการลงทุนที่ระดมเงิน” ไปก่อนหน้านี้ และมีบางบริษัทที่ตัดสินใจยกเลิกการออกหุ้นทุนเพิ่มในการเสนอขายหุ้น IPO รอบใหม่

CRSC วางแผนยกระดับภาพรวมตลาด

คณะกรรมาธิการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CRSC) วางแผนยกระดับภาพรวมของการสร้างสมดุลในการเสนอขายหุ้น IPO ของตลาดแรกและตลาดรอง และวางแผนควบคุมการรีไฟแนนซ์ให้เหมาะสม เพื่อสร้างกลไกการปรับปรุงเศรษฐกิจในตลาดแรกกับตลาดรองให้สมบูรณ์ยิ่ง ทำให้ CRSC หันมาควบคุมการเสนอขายหุ้น IPO, การจัดหาเงินทุนและช่วงเวลาที่จะออกหลักทรัพย์ใหม่, สนับสนุนบริษัทจดทะเบียนที่มีผลดำเนินการดี, ตรวจสอบการใช้เงินจากการระดมทุน และยกเว้นการรีไฟแนนซ์ของบริษัทจดทะเบียนในวงการอสังหาริมทรัพย์ มากยิ่งขึ้น

จากนโยบายการรีไฟแนนซ์ที่รัดกุมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บริษัทหลายรายได้รับหนังสือสอบถามเกี่ยวกับการตรวจสอบการรีไฟแนนซ์จากตลาดหลักทรัพย์ โดยเน้นสอบถามประเด็น “ความสมเหตุสมผลของวงเงินที่จัดหา” กับ “ความจำเป็นของโครงการลงทุนที่ระดมเงิน” ทำให้มีบริษัทหลายรายได้ถอนเอกสารขออนุญาตทำการ

รายงานภาพรวมทั้งหมดของผู้รับรีไฟแนนซ์หรือเสนอขาย IPO รอบใหม่

เมื่อนโยบายการรีไฟแนนซ์รัดกุมมากขึ้น Tongwei Group ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำที่ผลิตทั้งเวเฟอร์ เซลล์ และโมดูล ยังยกเลิกแผนการออกหุ้น เพิ่มทุนที่เสนอขายต่อบุคคลในวงจำกัดโดยสมัครใจ โดย Tongwei Group กล่าวว่าจะไม่ทำการจัดหาเงินทุนเพิ่มเติม

Canadian Solar ได้จัดส่งโมดูลจำนวน 6.1GW ผ่านทาง CSI Solar ซึ่งส่วนใหญ่ไปยังจีน บราซิล และสหรัฐอเมริกา ในธุรกิจอื่น ๆ ในเดือนเมษายน บริษัทได้รวมธุรกิจการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลกไว้ภายใต้ชื่อเล่นว่า Recurrent Energy ซึ่งก่อนหน้านี้ดูแล เฉพาะการดำเนินงานในอเมริกาเหนือเท่านั้น โดยปัจจุบัน CSISolar มีงบการเงินอยู่ที่ 20,489 ล้านหยวน และมีหนี้สินอยู่ที่ 13,700 ล้านหยวน มีส่วนต่างอยู่ที่ +6,790 ล้านหยวน

SUNGROW เคยร่วมมือกับ LONGi ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและผู้นำทางความคิดที่เจาะลึกเทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ล้ำสมัย พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพการออกแบบพลังงานแสงอาทิตย์เชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม (C&I) โดยปัจจุบัน SUNGROW มีงบการเงินอยู่ที่ 11,550 ล้านหยวน และมีหนี้สินอยู่ที่ 8,870 ล้านหยวน มีส่วนต่างอยู่ที่ +2,680 ล้านหยวน

Financial position of some PV enterprises

ฐานะทางการเงินของบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บางราย (รายงานรายครึ่งปี2566)

ฐานะทางการเงินของบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

TCL ZHONGHUAN ผู้ผลิตแผงโซล่าเซลล์หรือแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (PV) สัญชาติจีนต้องเผชิญหน้ากับแรงกดดันการชำระหนี้เงินกู้ ระยะยาวในเร็ว ๆ นี้ โดยต้องชำระดอกเบี้ยสูงถึง 39,490 ล้านหยวน ทำให้การจัดการเงินทุนจาก IPO รอบนี้ดูจะลำบากมากยิ่งขึ้น

บริษัทที่น่าจับตามองที่สุดคงเป็น LONGi บริษัทผู้นำการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่มีฐานะทางการเงิน ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2023 โดยมีงบการเงินอยู่ที่ 561.10 ล้านหยวน และมีหนี้สินเพียง 105.6 ล้านหยวน มีผลต่างอยู่ที่ +45,550 ล้านหยวน  แม้ราคาหุ้นต่ำกว่าราคา IPO แต่ LONGi มีสินทรัพย์ตัวเงินจำนวนมากเนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับอนาคต เมื่อพบโอกาสและเห็นทิศทางที่ชัดเจน

การที่ LONGi ถือครองเงินสดเป็นจำนวนมาก มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับอนาคต เมื่อพบโอกาสและเห็นทิศทางที่ชัดเจน ทางบริษัทฯ ย่อมจะทุ่มเทความพยายามอย่างสุดความสามารถ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นาย Zhong Baoshen ประธานกรรมการของ LONGi เล่าว่า “ทางบริษัทฯ มีความระมัดระวังในการขยายกำลังการผลิตในช่วงสองปีที่ผ่านมา เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบัน LONGi Green Energy ได้สรุปความเห็นอย่างชัดเจนว่า ในอีก 5-6 ปีข้างหน้า เซลล์ประเภท BC จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์โซลาร์พีวีแบบคริสตัลลีน ซิลิคอนหลัก ซึ่งรวมทั้งเซลล์รับแสงได้สองด้านกับเซลล์รับแสงได้ด้านเดียว”


แหล่งที่มา : คณะกรรมาธิการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CRSC) วันที่ 27 สิงหาคม 2566


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save