อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ส่งท้ายปียิ่งใหญ่ กับงาน METALEX ยกทัพนวัตกรรมโลหการครบครันทุกแขนงกว่า 2,500 แบรนด์


“อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์” เดินเครื่องงานใหญ่ส่งท้ายปี “METALEX 2023” มหกรรมเครื่องจักรกลและ เทคโนโลยีโลหการอันดับหนึ่งแห่งอาเซียน ยกทัพเครื่องจักรมากกว่า 2,500 แบรนด์จาก 50 ประเทศทั่วโลกมาให้ชม 22-25 พฤศจิกายน นี้ ที่ไบเทค

วราภรณ์  ธรรมจรีย์

นางวราภรณ์  ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ (RX Tradex เดิมชื่อ รี้ด เทรดเด็กซ์)​ ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าแห่งอาเซียน เปิดเผยว่า งาน “METALEX 2023 ในปีนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 37 ภายใต้แนวคิด “The Innovators” หรือ “นวัตกรแห่งโลหการ” ที่จะสื่อให้เห็นว่านวัตกรคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์นวัตกรรม และความเป็นนวัตกรที่มีอยู่ในตัวนักอุตสาหการทุกสาขาสามารถกระตุ้นให้แสดงออกมาได้เมื่อมีแรงบันดาลใจ และการมาชมงาน METALEX คือหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจดังกล่าว

งาน METALEX 2023

งาน METALEX 2023

งาน METALEX ได้รวบรวมนวัตกรรมการผลิตใหม่ ๆ ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ชมอย่างครบครัน ทั้งเครื่องจักรกล (Machine Tools), ทูลส์และทูลลิ่ง, เครื่องแปรรูปโลหะแผ่น (Sheet Metal working), เทคโนโลยีการเชื่อม การตรวจวัด หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ เทคโนโลยีการผลิตท่อและลวด ปั๊มและวาล์ว ระบบเซ็นเซอร์ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ มากกว่า 2,500 แบรนด์จาก 50 ประเทศ และยังมีการเปิดตัวสินค้า และนวัตกรรมใหม่จากทางผู้จัดแสดงสินค้า ที่มาเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย หรือ ครั้งแรกในภูมิภาค เช่นเครื่องพับโลหะสั่งงานด้วยเสียง เครื่องกัดประหยัดไฟฟ้า เครื่อง Machining Center ขนาดเล็ก หุ่นยนต์ COBOT ที่มีความเร็วเทียบเท่า Industrial Robot เป็นต้น นอกเหนือจากนี้ ก็ได้มีการจัดแสดงนวัตกรรมจาก 7 พาวิลเลียนนานาชาติ ได้แก่ เกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี สิงคโปร์ อิตาลี และสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) และ ไฮไลท์สำคัญคือการจัดแสดงพิเศษอีก 3 ประเภท ได้แก่ Smart Materials หรือวัสดุอัจฉริยะ, Additive Manufacturing หรือการผลิตแบบเติมเนื้อหรือ 3D Printing และ Artificial Intelligence หรือเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ และคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เข้าชมงานนอกจากจะได้พบกับนวัตกรรมใหม่ ๆ แล้ว จะได้รับข้อมูล อันเป็นประโยชน์ไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง โดยคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้ จะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 95,000 คน สร้างมูลค่าการซื้อขายภายในงานไม่ต่ำกว่า 7,000 ล้านบาท

METALEX 2023

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมสัมมนาที่น่าสนใจมากกว่า 41 หัวข้อจากวิทยากรกว่า 119 ท่าน อาทิ หัวข้อ METALEX AI Forum “ตัวจริงเสียงจริงคนเอไอ บริหารอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ” โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) และสมาคมไอโอที ที่จะจัดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 23 พฤศจิกายน และในช่วงบ่ายกับหัวข้อ “จากนโยบายสู่การปฎิบัติ-ปฎิวัติอุตสาหกรรมการผลิต” โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สำหรับวันที่ 24 พฤศจิกายน มีถึง 3 Forum ใหญ่ที่น่าสนใจ ได้แก่ Metallurgy Forum ภายใต้หัวข้อ “มาตรการรองรับ CBAM ของอุตสาหกรรมอลูมิเนียมไทย พร้อมมุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน” โดยกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือเสวนา “EV Tech Forum” ในหัวข้อ “ไลน์ธุรกิจใหม่ ตอบโจทย์ กระแสระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า” โดยสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) และสัมมนาใหม่ล่าสุด Additive Manufacturing Forum ในหัวข้อ “อุตสาหกรรมใหม่ ฝ่าข้อจำกัดอย่างไรให้เจอโอกาส” โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC)

งาน METALEX 2023

งาน METALEX 2023

สำหรับภาพรวมของอุตสาหกรรมโลหะในประเทศไทย นางวราภรณ์กล่าวว่า มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง  จากการรายงานของกระทรวงพาณิชย์ พบว่า ใน 9 เดือนแรกของปี 2566 ประเทศไทยได้มีการนำเข้า เครื่องจักร และ ส่วนประกอบสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 2.89 และสำหรับการนำเข้าเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปโลหะ  พบว่ามีการนำเข้าสูงขึ้นถึง 4.59% หรือคิดเป็นมูลค่า 23,478.79 ล้านบาท โดยประเทศที่ไทยนำเข้า เครื่องจักรเหล่านี้ 5 อันดับแรกคือ ญี่ปุ่น, จีน, สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)​, เยอรมนี และ เกาหลีใต้ หากพิจารณาที่อุตสาหกรรมรถยนต์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทย จะพบว่าการส่งออกรถยนต์จากประเทศไทยไป ยังตลาดโลกก็เติบโตขึ้น สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC รายงานว่า มีการออกบัตรส่งเสริมการลงทุน EEC ในปีที่ผ่านมามีมูลค่าถึง 262,982 ล้านบาท โดยเป็นตัวเลขที่สูงกว่าก่อนเกิดวิกฤตการณ์โควิด โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมีมูลค่าเติบโตถึง 300,000 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขเหล่านี้สามารถบ่งชี้ได้ว่า ประเทศไทยยังคงเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของตลาดโลก และยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องอีกด้วย

“สำหรับการจัดงาน METALEX ครั้งนี้ เชื่อว่าผู้เข้าชมงานทุกท่านที่อยู่ในอุตสาหกรรมโลหการและอุตสาหกรรมการผลิต จะได้รับประสบการณ์ที่ครบครัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และอัปเกรดกระบวนการผลิต รวมถึงได้พัฒนาทักษะความรู้ เพื่อตอบรับกับนวัตกรรมและมาตรการใหม่ๆ ได้แน่นอน” นางวราภรณ์กล่าว

งาน METALEX 2023

งาน METALEX 2023 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่  22-25 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.00 – 18.00 น. ณ ฮอลล์ 98-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ผู้สนใจเข้าชมงานฟรี โดยขอความร่วมมือ ในการแต่งกายสุภาพ งดสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะ และสงวนสิทธิ์ไม่ให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปีเข้าชม เนื่องจากภายในงานมีเครื่องจักรขนาดใหญ่และมีการสาธิตการใช้งานเครื่องจักร ซึ่งอาจเกิดอันตรายกับเด็กเล็ก และผู้ที่สวมใส่เสื้อผ้าไม่รัดกุม ผู้สนใจเข้าชมงานสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าที่ www.metalex.co.th ดูข้อมูล เพิ่มเติมที่เฟซบุ๊ก METALEX, ไลน์ @metalexexpo หรือติดต่อผู้จัดงาน contactcenter@rxtradex.com หรือโทร 0 2686 7222


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save