นักอุตสาหกรรมโลหการตบเท้าเข้าชมงาน “เมทัลเล็กซ์ 2022” อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ขนนวัตกรรมสุดล้ำจัดแสดงกว่า 2,500 แบรนด์


Metalex 2022

อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ “เมทัลเล็กซ์” มหกรรมเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการอันดับหนึ่งของอาเซียน งานจัดเต็มพื้นที่6 ฮอลล์ กับนวัตกรรมเทคโนโลยีโลหการกว่า 2,500 แบรนด์ ดึง 8 ประเทศและเขตการปกครองเจ้าแห่งเทคโนโลยีร่วมจัดแสดง พร้อมเปิดรับนักโลหการกว่า 85,000 คนทั่วโลก คาดสร้างมูลค่าซื้อขายในงานไม่ต่ำกว่า 6.5 พันล้านบาท

ดร.ณัฐพล รังสิตพล

ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ประธานเปิดงาน “เมทัลเล็กซ์ 2022”กล่าวว่า ภูมิภาคอาเซียนเป็นโอกาสทางการตลาดของผู้ให้บริการเครื่องจักรและเทคโนโลยีอันเป็นผลมาจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของภาคการผลิต แม้ว่าบางกลุ่มอุตสาหกรรมอาจจะหยุดชะงักลงในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ได้ส่งสัญญาณการฟื้นตัวหลังความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ อีกทั้งแบรนด์รถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากมีการย้ายฐานการผลิตมายังภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงในโลกดิจิทัล รวมถึงแนวคิดเรื่อง ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล) ของผู้ประกอบการทั่วโลก การส่งเสริมรูปแบบธุรกิจ BCG (Bio-Circular-Green Economy) ของรัฐบาลไทย ทำให้ผู้ผลิตให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่มากขึ้น ผลักดันให้ธุรกิจเติบโตและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศให้กับผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี

นางวราภรณ์ ธรรมจรีย์

นางวราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ (RX Tradex เดิมชื่อรี้ด เทรดเด็กซ์) ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าแห่งอาเซียน ที่สร้างสรรค์งานแสดงสินค้าให้แก่หลากหลายอุตสาหกรรม เปิดเผยว่างาน “เมทัลเล็กซ์ 2022” ปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 36 ภายใต้แนวคิด “ASEAN Community Connector” มหกรรมระดับนานาชาติที่เชื่อมโยงนักอุตสาหกรรมกับเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการใหม่ล่าสุดรวมถึงเทคโนโลยีการแปรรูปโลหะแผ่นหรือ Sheet Metalworking เทคโนโลยีการผลิตลวดและท่อโลหะหุ่นยนต์อุตสาหกรรมและอีกมากมายอย่างครบครันไว้ภายในงานเดียวซึ่งนอกจากผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีสุดล้ำแล้วผู้ประกอบการอุตสาหกรรมโลหการทั่วทั้งอาเซียนยังสามารถนำข้อมูลอันเป็นประโยชน์ที่ได้รับจากงานสัมมนาที่จัดขึ้นเป็นพิเศษไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเองเพื่อให้รับมือกับความท้าทายและสร้างการเติบโตอย่างเหนือชั้นโดยได้เปิดให้เข้าชมงานอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ (16 พฤศจิกายน) และสามารถเข้าร่วมชมงานได้ทุกวันจนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ณไบเทคบางนาทั้งนี้คาดว่าปีนี้จะมีผู้เข้าชมงานไม่น้อยกว่า 85,000 คนสร้างมูลค่าการซื้อขายภายในงานไม่ต่ำกว่า 6.5 พันล้านบาท”

Metalex 2022

ไฮไลท์เครื่องจักรที่นำมาจัดแสดงหลัก ๆ จะเป็นกลุ่ม เครื่องจักรกล หรือ Machine Tools ที่จัดแสดงอยู่ในฮอลล์ 102-103 / กลุ่มเทคโนโลยีการตรวจวัด หรือ Metrology และเครื่องมือทูลส์และทูลลิ่ง Tools & Tooling ในฮอลล์ 101/ กลุ่มเทคโนโลยีการแปรรูปโลหะแผ่น Sheet METALEX ที่เป็นเทคโนโลยีพับ ปั๊ม และตัดแผ่นเหล็กและวัสดุโลหะอื่นๆ, เทคโนโลยีการเชื่อมและการผลิตลวดและท่อ Welding, Smart Wire & Tube นำเสนอเครื่องจักรเพื่อการเชื่อมที่ทันสมัยที่สุดเพื่อรองรับอุตสาหกรรม 4.0 รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ดังระดับโลกเพื่อการแปรรูปลวดและเคเบิ้ล เครื่องดัด ตัดท่อประสิทธิภาพสูง จัดแสดงในฮอลล์ 100

Metalex 2022

สำหรับเทคโนโลยีไฮเทคที่นำมาจัดแสดงนับพันรายการในปีนี้มีไฮไลท์ที่น่าสนใจ อาทิ เครื่อง Fiber Laser Machine แบรนด์ AMADA ที่สามารถตัดเหล็กหนาถึง 32 มม. / เครื่อง Machining Center แบรนด์ ENSHU ที่ใช้งานง่ายและประหยัดพื้นที่ติดตั้ง เป็นต้นนอกจากนี้ผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสกับสุดยอดเทคโนโลยีใหม่ก่อนใครที่ถูกนำมาเปิดตัวเป็นครั้งแรกในเอเชียอาเซียนและประเทศไทยภายใต้งาน METALEX 2022 นี้เช่น เครื่อง Machining Center แบรนด์ MAKINO ที่ให้ประสิทธิภาพในการตัดเฉือนสูง สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ  / เครื่อง Machining Center แบรนด์ MAZAK ที่มีโต๊ะเอียงหมุนได้ในตัว สำหรับงานตัดเฉือนแบบ 5 แกนหลายพื้นผิวพร้อมกัน ช่วยในการตัดเฉือนรูปทรงที่มีความซับซ้อน / เครื่องตัดด้วยแรงดันน้ำ แบรนด์ FLOW ที่มอบการตัดที่เปี่ยมประสิทธิภาพและแม่นยำสูงถึง +/- 0.05 มม./นาที เป็นต้น

Metalex 2022

นอกจากการจัดแสดงเครื่องจักรเทคโนโลยีรุ่นล่าสุดในพาวิลเลี่ยนนานาชาติของ8ประเทศและเขตการปกครองผู้นำแห่งเครื่องจักรเทคโนโลยีระดับโลกได้แก่เกาหลีใต้,จีน,ญี่ปุ่น,เยอรมนี,ไต้หวัน,สิงคโปร์,อิตาลีและอินเดียแล้วภายในงานมีไฮไลท์พิเศษอีก 3 โซนได้แก่

 1. Robotics Cluster Pavilion พบทุกคำตอบจากตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เกี่ยวกับการลงทุนในระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์อุตสาหกรรม
 2. Additive Manufacturing เสริมคุณค่าผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าธุรกิจ ด้วยการผลิตแบบเติมเนื้อโลหะที่กำลังมาแรง
 3. Smart Materials เผยโฉมวัสดุอัจฉริยะและวัสดุมวลเบาเพื่อการผลิตยุคใหม่ เช่น อลูมิเนียม และวัสดุทดแทน

สำหรับโปรแกรมสัมมนาที่มีมากกว่า 20 หัวข้อ มีหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ“METALEX AI Forum 2022 บทบาท AI กับโลกยุคใหม่ในอุตสาหกรรม”“The 10th Metallurgy Forum การปรับตัวของอุตสาหกรรมอลูมิเนียมไทย มุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน และการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”“SmartMove รวมพลังขับเคลื่อนและพัฒนายานยนต์ไทย” เป็นต้น

Metalex 2022

นอกเหนือจากนี้ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ยังได้รับเกียรติให้เป็นผู้จัดพิธีแลกเปลี่ยนกรอบความร่วมมือในการพัฒนาทักษะบุคลากรเพื่อการขับเคลื่อนนโยบายอุตสาหกรรม 4.0 โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม จะลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าวร่วมกับ นายนิชิมุระยาสึโทชิรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 16 พฤศจิกายน อีกด้วย

งานเมทัลเล็กซ์ 2022 จัดขึ้นภายในฮอลล์ที่98-103 ไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2565(พุธ – เสาร์) เปิดให้เข้าชมงานระหว่างเวลา 10.00-18.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊กmetalexpage ไลน์ @metalexexpo และอีเมล contactcenter@rxtradex.comหรือโทร. 0 2686 7222


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save