๙ รอบ ๑๐๘ ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

๙ รอบ ๑๐๘ ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดการเรียนการสอนด้านวิศวกรรมศาสตร์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2456 หรือเปิดมากว่า 108 ปี ถือเป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกของประเทศที่เปิดสอนด้านนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพออกสู่สังคมจำนวนมาก ซึ่งนิสิตเก่าและนิสิตปัจจุบันของคณะวิศวฯ จุฬาฯ ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติและสถาบันแห่งนี้ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นำมาซึ่งความภาคภูมิใจแก่ทุก ๆ คน ในวาระที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้สถาปนามาครบ 108 ปีในปี พ.ศ. 2565 นี้ ทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้จัดทำหนังสือวาระพิเศษ “9 รอบ 108 ปี คณะวิศวฯ จุฬาฯ” เพื่อรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจในด้านต่าง ๆ โดยแบ่งเป็น 3 เล่ม 3 ช่วงเวลา คือ “อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

เนื้อหาภายในเล่ม

เล่มที่ ๑ อดีต: รากฐานแห่งปัจจุบันและอนาคต

ประวัติการก่อตั้งคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลำดับเหตุการณ์สำคัญของคณะตลอด 108 ปีที่ผ่านมา ประวัติการก่อสร้างอาคารสำคัญ ๆ ของคณะ ผลงานหรือข้อเขียนของอดีตคณบดี และประมวลภาพบรรยากาศและกิจกรรมในการเฉลิมฉลองการสถาปนา 100 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

เล่มที่ ๒ ปัจจุบัน: พัฒนาจากอดีตเพื่อก้าวสู่อนาคตอย่างยั่งยืน

การพัฒนาคณะวิศวฯ จุฬาฯ อาทิ บทสัมภาษณ์คณบดีถึงวิสัยทัศน์การพัฒนาคณะวิศวฯ ในปัจจุบัน ยุทธศาสตร์การพัฒนาคณะเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย Future Leaders, Impactful Research&Innovation และ Sustainability เป้าหมายการพัฒนาของแต่ละภาควิชาและหลักสูตรต่าง ๆ บทสัมภาษณ์บุคคลหรือหน่วยงานภายนอกที่ได้ทำงานร่วมกับคณะ บทสัมภาษณ์อาจารย์ที่ได้ทำงานร่วมกับองค์กรภายนอก และนำเสนอนวัตกรรมจากผลงานของนักวิจัยในคณะวิศวฯ จุฬาฯ

เล่มที่ ๓ อนาคต: อนาคตของศาสตร์ด้านวิศวกรรม

บทความเกี่ยวกับศาสตร์ด้านวิศวกรรมศาสตร์ในอนาคตที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต และเมื่อศาสตร์วิศวกรรมเปลี่ยนไป การบริหารจัดการและการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย คณะวิศวฯ จุฬาฯ จะปรับตัวอย่างไรเพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกสู่สังคม เป็นบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถในศาสตร์ต่าง ๆ รอบด้าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save