Engineering Today ฉบับที่ 176 มีนาคม-เมษายน 2563

วารสาร Engineering Today 

ปีที่ 18 ฉบับที่ 176 มีนาคม-เมษายน 2563

เรื่องเด่นในฉบับ

 • สวทช. ร่วมกับจุฬาฯ พัฒนานวัตกรรมหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ COVID-19 ด้วยแสง UV ใช้งานได้ในพื้นที่เฉพาะและจุดเสี่ยง นำร่องที่ รพ.จุฬาฯ
 • “วิศวกรหญิง 4 เจนเนอเรชั่น” ก้าวข้ามความท้าทาย สู่วิชาชีพวิศวกรหญิงอย่างเต็มภาคภูมิ
 • จับตา 2 งานวิจัย ช่วยไทยยามวิกฤต COVID-19 หน้ากากผ้ากันน้ำของ มธ. – หน้ากากอนามัย เสริมแผ่นเส้นใยนาโนของ มจพ.
 • จุฬาฯ เปิดตัวหลักสูตรผลิตบัณฑิตแพทย์ 2 ปริญญา ตรีแพทย์ ควบโทวิศวกรรมชีวเวช มุ่งผลิตแพทย์-นักวิจัยชั้นนำ แก้ปัญหาในโรงพยาบาล

 E-Magazine Download PDF E-Book

บทความในฉบับ

คอลัมน์ เรื่อง ผู้เขียน
Innovation สวทช. ร่วมกับจุฬาฯ พัฒนานวัตกรรมหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ COVID-19 ด้วยแสง UV ใช้งานได้ในพื้นที่เฉพาะและจุดเสี่ยง นำร่องที่ รพ.จุฬาฯ กองบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ สธ. ประเมินตัวเลจผู้ติดเชื้อ COVID-19 ณ 30 เม.ย. ยอดทะลุ 3,500 คน มั่นใจ พ.ร.ก. ฉุกเฉินช่วยหน่วงสถานการณ์ได้ กิตติ วิสุทธิรัตนกุล
Interview วิศวกรหญิง 4 เจนเนอเรชั่น ก้าวข้ามความท้าทาย สู่วิชาชีวิศวกรหญิงอย่างเต็มภาคภูมิ กองบรรณาธิการ
Open House จุฬาฯ เปิดหลักสูตรผลิตบัณฑิตแพทย์ 2 ปริญญา ตรีแพทย์ควบโทวิศวกรรมชีวเวช มุ่งผลิตแพทย์ – นักวิจัยชั้นนำ แก้ปัญหาในโรงพญาบาล กองบรรณาธิการ
In Trend สกสว. ติดตามการวางแผนบริหารจัดการน้ำเสียในโรงงาน จ.ชลบุรี 2 แห่ง แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ EEC กองบรรณาธิการ
Technology ม.มหิดล จับมือ ทีโอที นำ 5G ยกระดับบริการสาธารณสุข เพิ่มขีดความสามารถเฮลท์เทคของประเทศ กองบรรณาธิการ
Digital จีนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลช่วยชีวิต – ฝ่าฟันวิกฤตทามกลางวิกฤตไวรัส COVID-19 ระบาด อาลีเพย์
IoT (Internet of Things) กสทช. เดินหน้าผลักดันการใช้ IoT ให้ได้มาตรฐานและปลอดภัย หวังลดความเสี่ยงภัยคุกคามไซเบอร์ กองบรรณาธิการ
EEC สวทช. จับมือ ปตท.สผ. พัฒนา EECi ตอบโจทย์ Industry 4.0 พร้อมจัดตั้งศูนย์วิจัยพัฒนาฯ ปตท.สผ. เป็นรายแรกใน EECi กองบรรณาธิการ
Report สถาบันเพิ่มฯ ครบรอบ 25 ปี จัดสัมมนา “Transforming Productivity for Tomorrow Success” ขับเคลื่อนผลิตภาพอุตสาหกรรมไทยให้แข่งขันได้อย่างยั่งยืน กองบรรณาธิการ
Report จับตา 2 งานวิจัย ช่วยไทยยามวิกฤต COVID-19 หน้ากากผ้ากันน้ำของ มธ. – หน้ากากอนามัยเสริมแผ่นเส้นใยนาโนของ มจพ. กองบรรณาธิการ
Research & Development สวทช.ไบโอเทค ร่วมกับแม่โจ้ ติดตาม BCG Model ให้ภาคเหนือ ยกระดับคุณภาพเกษตรกร – เพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตปลอดสารเคมี กองบรรณาธิการ
Energy Today กกพ.สนับสนุน AEITF เปิดตัวโครงการ Solar Move ดึงบ้านจัดสรร 10,000 หลังร่วมใจใช้ไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ กองบรรณาธิการ
IT Update เอปสันชูกลยุทธ์ “Double LEAD” หวังครองผู้นำตลาดอิงเจ็ทพรินเตอร์ B2B ฉลองครบรอบ 30 ปี ในไทยปี’63 กองบรรณาธิการ
IT Update วิถีไอทีปี พ.ศ. 2563 วิถีสู่โลกยุคอัตโนมัติ สุภัค สายเลิศ
Logistics บทวิพากษ์ภูมิศาสตร์โลจิสติกส์ กรณี OBOR-คลองไทย-สะพานเกาะสมุย รศ.ดร.รหัตร โรจนประดิษฐ์
บทความ การวิจัยและพัฒนาฟิล์มคาร์บอนเสมือนเพชรด้วยเทคนิคแสงซินโครตรอน ดร.ศรายุทธ ตั้นมี, ดร.ชนรรค์ เอื้อรักสกุล, อุกฤษฎ์ ฤทธิหงส์ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน
Construction คมนาคม จับมือ อว. และพันธมิตรภาครัฐ-เอกชน รวม 15 หน่วยงาน มุ่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรางไทยทุกมิติ กองบรรณาธิการ
Property ลลิล ฉีกดีไซน์แบบบ้าน 2020 ให้เป็นบ้านสไตล์ฝรั่งเศส ผสานฟังก์ชั่นกับสถาปัตย์ของ ‘เลอ กอร์บูซีเย’ สถาปนิกระดับโลก กองบรรณาธิการ
Project Management การบริหารโครงการอย่างมืออาชีพ (Professional Project Management) : การบริหารโครงการ เชิงกลยุทธ์ ด้านการศึกษาความเป็นไปได้โครงการ ดร.พรชัย องค์วงศ์สกุล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save