อาลีบาบา คลาวด์ ขึ้นแท่นผู้นำด้านระบบจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์เป็นปีที่สองติดต่อกัน เผยรายได้จากผลิตภัณฑ์ดาต้าเบสเพิ่มขึ้น 50%


กรุงเทพฯ – ประเทศไทย – 31 มกราคม 2565 : อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป มีรายได้จากผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสเติบโตมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน (YoY)  รายได้ที่เพิ่มขึ้นนี้เกิดจากยอดขายผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าองค์กรที่เพิ่มขึ้น สืบเนื่องจากธุรกิจทั่วโลก โดยเฉพาะงานด้านดาต้าเบส ต่างต้องพึ่งพาและนำคลาวด์คอมพิวติ้งไปใช้เพื่อกระตุ้นองค์กรให้ฟื้นตัว ท่ามกลางการระบาดของ CIVID-19

อาลีบาบา คลาวด์ ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบการจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ จากรายงาน Gartner Magic Quadrant ประจำปี 2021 อีกครั้ง หลังจากได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบการจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ในปี 2020 จากรายงานเดียวกันนี้

ดร. หลี่ เฟยเฟย ประธานกลุ่มธุรกิจด้านดาต้าเบสของอาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านนี้ในปี 2020 อาลีบาบา คลาวด์ ยังคงมุ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ข้อมูลและการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสแบบ open-sourcing ให้มากขึ้น เช่น คลาวด์ เนทีฟ ดาต้าเบส PolarDB และ PolarDB-X เพื่อให้นักพัฒนาทั่วโลกสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นนำของเรา และร่วมสร้างสภาพแวดล้อมด้านดาต้าเบสที่ครบวงจรให้ทุกคนได้ใช้”

ขับเคลื่อนความสำเร็จให้ลูกค้า 150,000 รายทั่วโลก

ปัจจุบันอาลีบาบา คลาวด์ มีลูกค้า 150,000 รายทั่วโลกใช้บริการกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสของอาลีบาบา คลาวด์ ครอบคลุมกลุ่มธุรกิจหลัก เช่น ธุรกิจการบิน การประกันภัย การขนส่ง ธุรกิจค้าปลีก ฟินเทค ภาคการผลิต เกมส์ การศึกษา และอื่น ๆ อีกมาก

Tiger Brokers ช่วยให้ลูกค้าคงการเข้าถึงสตรีมมิ่งดาต้าได้อย่างรวดเร็วและเสถียร และสามารถทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกหลายแห่งได้อย่างราบรื่น Tiger Brokers ได้นำชุดผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของอาลีบาบา คลาวด์มาใช้รองรับระบบให้เป็นไปตามลักษณะทางธุรกิจของบริษัท สำหรับการใช้งานด้านดาต้าเบส ชุดผลิตภัณฑ์จาก ApsaraDB (Alibaba Cloud Database Family) เป็นแพลตฟอร์มที่มาพร้อมความเสถียร เชื่อถือได้ ปรับขนาดการทำงานได้ตามต้องการ และมีความพร้อมใช้งานสูง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมาก ความสามารถเหล่านี้ช่วยให้ทีมไอทีของบริษัทสามารถสร้างดาต้าเบสที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงได้อย่างรวดเร็ว และเป็นดาต้าเบสที่ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันได้อย่างหลากหลาย เพื่อช่วยให้บริษัทสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้

AIA Life Insurance ใช้ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสของอาลีบาบา คลาวด์ เพื่อรองรับปริมาณลูกค้าในประเทศจีนที่เพิ่มขึ้น และเพื่อให้สามารถบริการลูกค้าได้อย่างเสถียรและเชื่อถือได้ในเวลาที่อยู่ในกระบวนการย้ายบริการหลักต่าง ๆ ของบริษัทไปยังคลาวด์ นอกจากนี้ระบบสัญญาประกันภัยของบริษัทที่ใช้ PolarDB สามารถรองรับปริมาณการเข้าไปอ่านคำร้องได้หลายแสนครั้งต่อวินาที เพื่อให้แน่ใจว่าการสื่อสารและการประสานงานระหว่างตัวแทนและลูกค้าเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานได้มากขึ้น

Rounddesk ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอระดับองค์กรที่มีสำนักงานใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ มีความต้องการประชุมทางวิดีโอเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 Rounddesk ได้ใช้ชุดผลิตภัณฑ์ของอาลีบาบา คลาวด์ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบส เพื่อจัดการความท้าทายต่าง ๆ เช่น ข้อจำกัดเกี่ยวกับแบนด์วิดท์ นอกจากนี้ โซลูชัน ApsaraDB RDS for MySQL และ MongoDB ยังช่วยให้ Rounddesk สามารถจัดการความท้าทายด้านการประมวลผลและการปรับขนาดการทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มความสามารถด้านความปลอดภัยวิเคราะห์ข้อมูล

ปัจจุบันลูกค้าใช้วิธีการทำงานแบบไฮบริดมากขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และเพื่อตอบโจทย์ด้านความปลอดภัย อาลีบาบา คลาวด์ ได้คิดค้นระบบดาต้าเบสที่มีการเข้ารหัสอย่างสมบูรณ์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำการเข้ารหัสข้อมูลของตนก่อนที่จะอัปโหลดไปทำการประมวลผลบนคลาวด์ ช่วยให้ธุรกิจใช้ประโยชน์จากระบบคลาวด์-เนทีฟ ดาต้าเบสต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจในความเป็นส่วนตัว และการปฏิบัติตามกฎระเบียบเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง นอกจากนี้ อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้อัปเกรดบริการจัดการด้านดาต้าเบส (Database Management Services: DMS) เพื่อให้บริการโซลูชันครบวงจรที่เพิ่มศักยภาพด้านการผสานรวมข้อมูล การสะสางข้อมูล และการพัฒนาต่อยอดให้กับองค์กรต่าง ๆ

อาลีบาบา คลาวด์ ช่วยองค์กรต่าง ๆ รับมือกับความต้องการที่จำเป็นสำหรับกระบวนการทำงานแบบไฮบริด ด้วยการอัปเกรด AnalyticDB ซึ่งเป็นคลังข้อมูลแบบคลาวด์-เนทีฟ เพื่อช่วยทั้งการวิเคราะห์เชิงโต้ตอบออนไลน์และการประมวลผลแบบ offline batch พร้อมกันบนระบบเดียว  เป็นการมอบศักยภาพสูงสุดให้กับธุรกิจในการจัดการกับเวิร์กโหลดที่ซับซ้อนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย มีความเสถียร และมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้อัปเกรด Ganos ซึ่งเป็นเครื่องมือในการจัดการดาต้าเบสเชิงพื้นที่และเวลาแบบคลาวด์-เนทีฟ (cloud-native spatio-temporal database engine) ที่สามารถทำการวิเคราะห์

และประมวลผลข้อมูลเชิงพื้นที่ในรูปแบบ 3D และ 4D ในการสร้างภาพเสมือนทางกายภาพ (digital twin)  เครื่องมือนี้ได้รับการอัปเกรดเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลในหลายมิติที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานด้านการก่อสร้าง การขนส่ง การวางผังเมือง รวมถึงการสำรวจภูมิทัศน์ และการทำแผนที่

 Gartner, Magic Quadrant for Cloud Database Management Systems, Henry Cook, Merv Adrian, Rick Greenwald, Adam Ronthal, Philip Russom, 14 December 2021


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save