พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันอังคารที่5
มีนาคม 2562

» กรีนพีซเผยรายงานการจัดอันดับคุณภาพอากาศโลกปี 2561 ชี้ค่าฝุ่น PM2.5 ของไทยอยู่อันดับที่ 23 ของโลก


กรุงเทพฯ - 5 มีนาคม 2562 : รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศโลกปี พ.ศ. 2561 (IQAir AirVisual 2018 World Air Quality Report) และการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดในโลกเชิงปฎิสัมพันธ์ (interactive) นี้ จัดทำขึ้นโดย IQAir AirVisual และเผยแพร่ข้อมูลโดยกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดการณ์ว่ามลพิษทางอากาศมีส่วนในสาเหตุของการตายก่อนวัยอันควรถึง 7 ล้านคนในปี 2562 ในขณะที่ต้นทุนทางเศรษฐกิจโลกมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2.25 แสนล้านเหรียญสหรัฐ[1][2]

นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์มลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน(PM 2.5) ในปีพ.ศ.2561ที่กระจายตัวอย่างกว้างขวาง แต่ไม่เท่ากันในแต่ละพื้นที่และประชาชนยังถูกจำกัดในการเข้าถึงข้อมูล [3][4][5]

ธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า มลพิษทางอากาศส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของเรา ทั้งด้านสุขภาพและการเงิน การประเมินค่าใช้จ่ายในการสูญเสียแรงงานทั่วโลกมีถึง 225,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และค่าใช้จ่ายทางการแพทย์หลายล้านล้านเหรียญสหรัฐ

“เราต้องการให้รายงานฉบับนี้สร้างความตระหนักให้ประชาชนถึงอากาศที่เราหายใจ เพราะเมื่อเราเข้าใจถึงผลกระทบจากคุณภาพอากาศในชีวิตของเรา เราจะสามารถปกป้องสิ่งที่สำคัญที่สุดได้” ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

ในปีพ.ศ.2561 ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 23 ของโลก ในฐานะประเทศที่มีความเข้มข้นเฉลี่ยรายปีของ PM2.5 มากที่สุด หากเปรียบเทียบกับกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยมีค่าคุณภาพอากาศที่แย่เป็นอันดับ 3 รองจากอินโดนีเซียและเวียดนาม มี 10 จังหวัดในไทยที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ 15 เมืองที่มีมลพิษ PM2.5 สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แฟรงค์ แฮมเมส ประธานบริหารของ IQAir กล่าวว่ารายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศโลกปี พ.ศ. 2561นำเสนอข้อมูลคุณภาพอากาศที่รวบรวมและตรวจสอบความถูกต้องข้อมูลจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศนับหมื่นแห่งทั่วโลก ขณะนี้ทุกคนที่มีโทรศัพท์มือถือสามารถเข้าถึงข้อมูลคุณภาพอากาศได้ฟรีผ่านแพลตฟอร์ม AirVisual แพลตฟอร์มนี้เป็นตัวสร้างความต้องการให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลคุณภาพอากาศสำหรับเมืองหรือภูมิภาคที่ยังไม่เปิดเผยข้อมูลสาธารณะ ชุมชนและองค์กรในหลายเมือง อย่างแคลิฟอร์เนีย หรือแม้แต่คาบูลเมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานมีส่วนช่วยให้เกิดการตรวจสอบของภาครัฐด้วยการใช้เครื่องมือตรวจสอบคุณภาพอากาศราคาถูกของเขาเอง และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่มากขึ้นในระดับท้องถิ่นได้

ในรายงานยังระบุถึง

ในเอเชียใต้: 18 จาก 20 เมืองมีมลพิษมากที่สุดในโลก อยู่ในอินเดีย ปากีสถานและบังคลาเทศ ซึ่งรวมถึงข้อมูลที่มองไม่เห็นจากเครือข่ายสาธารณะแห่งแรกของปากีสถาน[6]

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้: จาการ์ตา และฮานอย เป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเมืองที่รายล้อมด้วยโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นจำนวนมากที่สุดในภูมิภาค ในขณะที่กรุงปักกิ่งมีคุณภาพอากาศที่ดีขึ้นจึงส่งผลให้จาการ์ตามีความเสี่ยงที่จะมีมลพิษทางอากาศสูงแทนเมืองหลวงของจีนในไม่ช้า

ในประเทศจีน: ความเข้มข้นเฉลี่ยของมลพิษทางอากาศในเมืองต่าง ๆ ในจีนลดลงร้อยละ 12 จากปีพ.ศ. 2560-2561 ในขณะที่กรุงปักกิ่งถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 122 ของเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลกในปี2561

ในแถบคาบสมุทรบอลข่านตะวันตก: 10 เมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในแถบคาบสมุทรบอลข่านตะวันตก คือ บอสเนียเฮอร์เซโกวีนา มาซิโดเนียและโคโซโว และ 4 แห่งในตุรกีมีระดับมลพิษ PM 2.5 มากกว่า 3เท่าของคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก 8 เมืองในบอลข่านเป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลกคิดเป็นร้อยละ 10 ของเมืองทั้งหมดที่มีข้อมูล

ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา: แม้ว่าคุณภาพอากาศโดยเฉลี่ยจะดีเมื่อเปรียบเทียบกับทั่วโลก ประวัติการเกิดไฟป่ามีผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพอากาศ 5 ใน 10 เมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดในโลกช่วงเดือนสิงหาคมอยู่ในอเมริกาเหนือประชากรจำนวนมากรวมถึงประชากรในทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้ยังไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานการวัดคุณภาพอากาศที่เพียงพอ

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้ผลกระทบของมลพิษทางอากาศเลวร้ายลง โดยมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงและการขยายบริเวณไฟป่า[7] นอกจากนี้ตัวขับเคลื่อนหลักของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกคือ การเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล[8] ดังนั้นการแก้ปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจึงสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศได้อย่างมาก

“ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาด้านมลพิษทางอากาศจากฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ซึ่งขณะนี้หน่วยงานท้องถิ่นและรัฐบาลระดับชาติสามารถช่วยจัดการกับผลกระทบของมลพิษทางอากาศได้โดยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานในการตรวจสอบและรายงานผลมลพิษทางอากาศได้ สิ่งที่แสดงให้เห็นชัดถึงต้นตอของปัญหามลพิษทางอากาศคือการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล อย่างเช่น ถ่านหินน้ำมัน และก๊าซ และเลวร้ายลงจากการตัดไม้ทำลายป่า สิ่งที่เราต้องการเห็นคือผู้นำของเรากำลังคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับการแก้ปัญหาสุขภาพและสภาพภูมิอากาศโดยการยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และในขณะเดียวกันต้องมีการรายงานคุณภาพอากาศที่ชัดเจน เพื่อให้สามารถดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและสภาพภูมิอากาศ” ธารา กล่าว

กรีนพีซยังเรียกร้องให้กรมควบคุมมลพิษและกระทรวจทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินการอย่างเร่งด่วนในการยกร่างมาตรฐานในบรรยากาศของ PM2.5 ขึ้นใหม่สำหรับประเทศไทยโดยกำหนดค่าเฉลี่ย 24ชั่วโมง เป็น 35 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าเฉลี่ยรายปีเป็น 12 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ภายในปี พ.ศ. 2562 และกำหนดมาตรการดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายอาเซียนปลอดหมอกควัน HAZE-FREE 2020 อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรม

หมายเหตุ:
[1] https://www.who.int/news-room/detail/02-05-2018-9-out-of-10-people-worldwide-breathe-polluted-air-but-more-countries-are-taking-action
[2] http://www.worldbank.org/en/news/press-release/2016/09/08/air-pollution-deaths-cost-global-economy-225-billion
[3] ข้อมูลที่รวบรวมและเรียบเรียงโดย IQAir AirVisual
[4] การจัดอันดับคุณภาพอากาศเป็นการจัดอันดับเชิงเปรียบเทียบ ไม่ใช่การจัดอันดับที่สมบูรณ์
[5] ในขณะที่ผลกระทบด้านสุขภาพจากมลพิษทางอากาศทั่วโลกมีสาเหตุมาจากมลพิษ PM2.5 ในขณะที่สาเหตุอื่น เช่น อนุภาคขนาดเล็ก ไนโตรเจนไดออกไซด์ และโอโซน เป็นต้นเหตุของความเสี่ยงด้านสุขภาพในบางภูมิภาคที่มีระดับ PM2.5 ค่อนข้างต่ำ
[6] www.airvisual.com/air-pollution-information/blog/revealing-the-invisible-airvisual-community-activism-ignites-action-to-fight-smog-in-pakistan
[7] Daniel J. Jacob, Darrell A. Winner, Effect of climate change on air quality, Atmospheric Environment, Volume 43, Issue 1, 2009, Pages 51-63, ISSN 1352-2310
[8] เอกสารสำคัญขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับการเชื่อมโยงระหว่างมลพิษทางอากาศและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สามารถดูได้ที่ https://www.who.int/sustainable-development/AirPollution_Climate_Health_Factsheet.pdf

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260