พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันจันทร์ที่3
ธันวาคม 2561

» รายงาน ‘เทคโนโลยี เรดาร์’ ล่าสุดของ ThoughtWorks ชี้เทคโนโลยีใหม่เป็นผลมาจากการผสานนวัตกรรมใหม่กับหลักปฏิบัติทางวิศวกรรม


กรุงเทพฯ : เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่พัฒนาออกมาอย่างมากมายและรวดเร็วได้สร้างความท้าทายให้กับองค์กรทางธุรกิจต่าง ๆ และการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านั้นมาใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าของธุรกิจ และเพื่อให้นวัตกรรมเหล่านี้ได้ผลจริง ก็จะต้องมีการวางแผนการใช้งานให้ถี่ถ้วนทั้งในการนำมาใช้ การทดสอบ ความร่วมมือกัน และอื่น ๆ ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีแต่นวัตกรรมใหม่ๆ เท่านั้นที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปข้างหน้า แต่แท้ที่จริงแล้วความก้าวหน้านั้นเป็นผลมาจากการนำนวัตกรรมใหม่มาใช้ร่วมกันกับหลักปฏิบัติทางวิศวกรรมที่ใช้มาอย่างยาวนานนั่นเอง

ในรายงาน ‘เทคโนโลยี เรดาร์’ ฉบับที่ 19 Technology Radar ซึ่งจัดทำโดย ThoughtWorks บริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟท์แวร์ระดับโลก ได้ย้ำถึงประโยชน์ของหลักปฏิบัติทางวิศวกรรมที่ใช้มาอย่างยาวนาน โดยรายงานฉบับนี้เป็นการรวบรวมความเห็นจากประสบการณ์ตรงของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีทั่วโลกและสิ่งที่ ThoughtWorks ได้มาจากการสังเกต การพูดคุย และประสบการณ์ในการทำงานให้กับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้ารับมือกับความท้าทายครั้งสำคัญที่สุด

"เทคโนโลยี เรดาร์" ซึ่งเผยแพร่ปีละ 2 ฉบับนั้น จะให้ข้อมูลแนวโน้มที่กำลังจะเกิดขึ้นที่จะมาเปลี่ยนอนาคตของการพัฒนาซอฟท์แวร์และการวางกลยุทธ์ทางธุรกิจ เหมาะสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องในงานด้านนี้ตั้งแต่ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ไปจนถึง CTO (ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้าน IT)

"ในโลกของการพัฒนาซอฟท์แวร์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ‘เทคโนโลยี เรดาร์’ จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องมือใหม่ๆ โครงร่างซอฟท์แวร์ใหม่ เทคนิค และช่องทางที่เราควรจะทำการศึกษารายงานนี้จะสรุปสิ่งที่เราพบเจอระหว่างการทำงานให้กับลูกค้า และรวบรวมสิ่งที่เราคิดว่าน่าจะเป็นความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกัน" ดร.รีเบคกา พาร์สันส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคโนโลยีของ ThoughtWorks กล่าว

รายงานฉบับล่าสุดมีหัวข้อหลักๆ ดังต่อไปนี้
• Sticky Clouds ในการใช้บริการ Cloud ไปสักระยะหนึ่ง ผู้ใช้บริการมักจะรู้สึกว่ามีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นเป็นพิเศษกับผู้ให้บริการ ทั้งนี้มีเหตุผลทั้งจากรูปแบบการให้บริการและข้อเสนอที่น่าดึงดูดใจ
• การต่อต้านภายในองค์กร ไม่ว่าเทคโนโลยีจะเปลี่ยนแปลงเร็วแค่ไหน ในหลายๆ องค์กร ก็ยังมีปัญหาเดิม ๆ อยู่ นั่นคือการต่อต้านจากภายในองค์กรเอง
• หลักปฏิบัติทางวิศวกรรมที่ใช้มาอย่างยาวนาน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการวางแผนกำหนดประเภทและขอบเขตนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะนำมาใช้ในการทำงานให้ได้ผลอย่างแท้จริง
• ก้าวย่าง = ระยะทาง/เวลา นวัตกรรมทางเทคโนโลยีก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่องแต่ละก้าวเคลื่อนไหวไปอย่างรวดเร็ว สะท้อนได้จากระยะเวลาไฟกระพริบบนจอเรดาร์ของเรา โดยเราได้แก้ไขกระบวนการสร้างเรดาร์ให้สะท้อนก้าวย่างที่เร็วขึ้นของการเปลี่ยนแปลงนี้

Main


ข่าวใหม่

•  ทีมนศ.ไทยจากมจธ.หนึ่งเดียวในเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขันบ้านประหยัดพลังงาน Solar Decathlon Europe 2019 [18 มิ.ย. 2562]

•  NIA จับมือมช. ติดตั้งเครื่องกำจัดมอดและไข่มอดด้วยคลื่นความถี่วิทยุ ฝืมือคนไทย ที่โรงสีข้าวมูลนิธิชัยพัฒนา พร้อมจัดประกวดนวัตกรรมข้าวไทยปี 2562  [18 มิ.ย. 2562]

•  กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จับมือ สวทช. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ยกระดับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน  [17 มิ.ย. 2562]

•   ‘BGRIM’ เผยผลสำเร็จ COD โรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม 677 เมกะวัตต์ ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ดันรายได้โตอีก 31% พร้อมรับรู้รายได้ทันที [17 มิ.ย. 2562]

•  งาน COMMART JOY 2019 มางานเดียวครบทั้งโน้ตบุ๊ก พีซีและโมบายล์ 4 – 7 ก.ค.@ ไบเทค  [17 มิ.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260