พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพฤหัสบดีที่9
พฤศจิกายน. 2560

» เอปสันชูแคมเปญใหม่ “ IT’S IN THE DETAILS” นำนวัตกรรม 3 กลุ่ม รุกตลาดองค์กรธุรกิจ


เอปสันประกาศเดินหน้ารุกตลาดองค์กรธุรกิจทุกระดับ ด้วยนวัตกรรม 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ พร้อมเปิดตัวแคมเปญการตลาด It’s in the Details ขับเคลื่อนแบรนด์สู่การเป็นแบรนด์นวัตกรรมเพื่อธุรกิจ B2B ของไทย

ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในปี 2559 เอปสันประกาศ วิสัยทัศน์ Epson 25 ซึ่งกำหนดเป้าหมายสำหรับปี 2025 (พ.ศ. 2568) ไว้ว่าเอปสันจะสร้าง Connected Age ยุคใหม่ที่เชื่อมโยงผู้คน สิ่งของ และข้อมูลเข้าด้วยกัน ผ่านเทคโนโลยีอันทรงประสิทธิภาพและแม่นยำที่มีขนาด กระทัดรัดของเอปสัน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ พรินเตอร์ อุปกรณ์สื่อสารด้วยภาพ อุปกรณ์สวมใส่ติดตัวหรือพกพาได้ และหุ่นยนต์ วิสัยทัศน์ดังกล่าวได้กำหนดตั้งแต่แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงกลุ่มเป้าหมายการทำตลาดของบริษัทฯ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายหลังที่เอปสันเริ่มรุกตลาด องค์กรธุรกิจหรือ B2B อย่างเต็มตัวตั้งแต่ปี 2558 ธุรกิจของบริษัทฯ ทั่วภูมิภาคก็เติบโตขึ้นเฉลี่ยปีละ 11.3% และ แต่ละสายผลิตภัณฑ์ก็มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการดำเนินกลยุทธ์ทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ

เอปสันจึงต้องการตอกย้ำถึงแนวทางในการทำธุรกิจที่เน้นตลาด B2B โดยมุ่งที่จะตอบโจทย์ความต้องการ ที่องค์กรธุรกิจทุกขนาดถามหา นั่นก็คือ คุณค่าที่จะได้รับจากเทคโนโลยีที่เลือกใช้ ทั้งในด้านประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ ความคุ้มค่าในการลงทุน การบริการที่ได้มาตรฐาน การรับประกันสินค้าจากเจ้าของแบรนด์ ไปจนถึง การรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเอปสัน ประเทศไทยเองได้กำหนดกลยุทธ์ไว้ 4 ด้าน ได้แก่ Cusotmer Solutions คือการ ตอบรับความต้องการของลูกค้าในรูปแบบโซลูชั่นจากการเชื่อมรวมเทคโนโลยีของเอปสัน แล้วนำมาออกแบบ โดยคำนึงถึงประเภทธุรกิจ กระบวนการและขั้นตอนการทำงาน รวมถึงเป้าประสงค์ทางธุรกิจของลูกค้า ตั้งแต่ SME ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ กลยุทธ์ที่สองคือ Customer Values เพื่อให้ลูกค้าเชื่อมั่นในแบรนด์และตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เอปสัน บริษัทฯ ได้กำหนดและแสดงให้ลูกค้าได้เห็นถึงคุณค่าทุกด้านที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เอปสัน อาทิ คุณค่าด้านคุณภาพ ความคุ้มค่าในการลงทุน ความน่าเชื่อถือ หรือรประหยัดพลังงาน กลยุทธ์ด้านที่สามคือ Convenience Channel ได้แก่ การขยายเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุม ตลาดเป้าหมาย รวมไปถึงช่องทางจำหน่ายเฉพาะทางสำหรับผลิตภัณฑ์บางประเภทอย่างเช่น แว่นตาอัจฉริยะ และหุ่นยนต์แขนกล กลยุทธ์สุดท้ายคือ Communications กลยุทธ์ด้านการสื่อสารที่จะช่วยให้องค์กรธุรกิจใน อุตสาหกรรมสามารถจดจำแบรนด์และคุณค่าด้านต่าง ๆ ผ่านสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์และกิจกรรมการตลาด

“เพื่อสนับสนุนกลยุทธ์รุกตลาด B2B ครั้งนี้ บริษัทฯ ได้ออกแคมเปญ It’s in the Details ขึ้นมา เพื่อสื่อสารกับธุรกิจทั่วประเทศไทยว่าทุกนวัตกรรมของเอปสัน ใส่ใจในทุกรายละเอียด จึงสามารถตอบโจทย์ของทุกธุรกิจได้อย่างสมบูรณ์แบบ เอปสันจึงเป็นแบรนด์อันดับหนึ่ง เพื่อธุรกิจ B2B อย่างแท้จริง ภายใต้แคมเปญนี้ บริษัทฯ เตรียมที่จะใช้งบประมาณด้านสื่อสารการตลาดจำนวน 15 ล้านบาท จากนี้ไปจนถึงสิ้นสุดปีงบประมาณของบริษัทฯ ในเดือนมีนาคม 2561 เพื่อปั้นแคมเปญให้เป็นที่รู้จัก ในองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ผ่านสื่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงกิจกรรมการตลาด เช่น โรดโชว์สินค้าทั่วประเทศ” ยรรยง กล่าว

สำหรับนวัตกรรมที่เอปสันจะโฟกัสในอนาคต มีทั้งหมด 4 กลุ่ม คือ อิงค์เจ็ทพรินเตอร์ (Inkjet Innovation) เอปสันได้มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรที่ต้องพิมพ์งานประจำวันเป็นปริมาณมาก โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ ด้วยจุดขายอยู่ที่เทคโนโลยี PrecisionCore Line Head หัวพิมพ์ไมโครปิเอโซรุ่นใหม่ที่สามารถพิมพ์งานได้เร็วขึ้น ให้คุณภาพงานที่ดีขึ้น และรองรับการพิมพ์งานได้มากขึ้น ทั้งยังประหยัดต้นทุนการพิมพ์ต่อแผ่น คุ้มค่ากว่าเลเซอร์พรินเตอร์และเครื่องถ่ายเอกสาร ส่วนด้านการพิมพ์เชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม เอปสันยังคงผลักดันให้ผู้ประกอบการก้าวออกจากการพิมพ์ระบบอนาล็อกไปสู่ดิจิทัล เพื่อรองรับความต้องการที่ขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อรองรับทั้งงานด้านภาพกราฟฟิก ป้ายโฆษณา สิ่งทอ และฉลาก รวมถึงตอบสนองความต้องการของร้านรับพิมพ์งาน และร้านค้าปลีกอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์สื่อสารด้วยภาพ (Visual Innovation) ในส่วนของโปรเจคเตอร์ เอปสันมุ่งนำเสนอความแตกต่างและข้อได้เปรียบ ของโปรเจคเตอร์เอปสันเมื่อเทียบกับแบรนด์คู่แข่ง ด้วยการสร้างประสบการณ์การใช้งานโปรเจคเตอร์จริงในสภาพแวดล้อมของธุรกิจประเภทต่าง ๆ รวมถึงในชีวิตประจำวันของลูกค้า ล่าสุดบริษัทฯ ยังได้เสริมทัพเลเซอร์โปรเจคเตอร์ความสว่างสูง เพื่อรองรับความต้องการจากองค์กรขนาดใหญ่ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ธุรกิจบริการให้เช่าเครื่องโปรเจคเตอร์ ธุรกิจพัฒนาคอนเทนต์ และออร์แกไนเซอร์ ทำให้เอปสันเป็นผู้ผลิตโปรเจคเตอร์เพียง รายเดียวในตลาดที่มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมทุกกลุ่มตั้งแต่รุ่นเล็กสุด (Smart Series) จนถึงรุ่นใหญ่สุด (High Performance Series) รวมกว่า 60 รุ่น นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แว่นตาอัจฉริยะ Moverio เอปสันเตรียมที่จะเพิ่มจำนวนตัวแทนจำหน่ายและทำกิจกรรมการตลาดมากขึ้น พร้อมจับมือกับซอฟต์แวร์ปาร์ค เพื่อทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพการใช้งาน Moverio ในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเร็วๆ นี้ เอปสันมีแผนจะ เปิดตัว Moverio รุ่นใหม่ ได้แก่ BT-350 และ BT-2200 ที่สามารถใช้กับเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ได้

นวัตกรรมหุ่นยนต์แขนกล (Robotics Innovation) บริษัทฯ ได้เริ่มขยายตลาดไปยังกลุ่มโรงงานผลิตขนาดเล็กและกลางของคนไทย ทั้งในอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ประเภทฮาร์ดดิสก์ และแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ควบคู่กับการรักษาฐานลูกค้า กลุ่มบริษัทข้ามชาติ ปัจจุบันมีหุ่นยนต์ของเอปสันในโรงงานในไทยนับพันตัว นอกจากนี้เอปสันยังเน้นให้ความรู้กับโรงงานผลิตต่าง ๆ เกี่ยวกับนวัตกรรมของบริษัทฯ โดยล่าสุดได้จับมือกับสถาบันไทย-เยอรมัน (TGI) เปิดศูนย์นวัตกรรมหุ่นยนต์เอปสัน เพื่อจัดแสดง ทำการสาธิต และเปิดคอร์สอบรมการใช้งานหุ่นยนต์เอปสันให้แก่บุคลากรจากโรงงานอุตสาหกรรมและจาก System Integrator ทั้งนี้คาดว่าตลาดหุ่นยนต์ Service Industry จะเติบโตเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตลาดหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุจะเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก

ศุภมาศ จาระเวชสาร ผู้จัดการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า หุ่นยนต์แขนกลอัจฉริยะของเอปสันมีจุดเด่นที่ความเร็วและแม่นยำ สามารถทำงานที่ซับซ้อนได้ เทคโนโลยี Force Sensor ทำให้แขนกลทำงานได้ดี หยิบจับได้ถูกต้อง ส่วน Vision เป็นเสมือนตา สามารถทดแทนตำแหน่งงานซูเปอร์ไวเซอร์ในระดับต้นๆ ได้ ทั้งนี้มีการสำรวจว่าแรงงานกว่า 56% ถูกทดแทนด้วยหุ่นยนต์ ส่วนนวัตกรรมบนอุปกรณ์สวมใส่ (Wearables Innovation) ซึ่งเอปสันมีประสบการณ์ด้านการผลิตนาฬิกามากว่า 70 ปี เป็นผู้ผลิตนาฬิกาคอวตซ์เรือนแรกของโลก ได้ออกผลิตภัณฑ์นาฬิกาประเภทกีฬาและสุขภาพ ล่าสุดได้เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น ภายใต้แบรนด์ “TRUME” ทั้งนี้ไม่มีแผนที่จะจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้ในประเทศไทย

“เอปสัน ประเทศไทยมั่นใจว่ากลยุทธ์ในการรุกธุรกิจ B2B จะทำให้ธุรกิจของบริษัทฯ เติบโตขึ้นได้ตามเป้าหมายที่กำหนดในวิสัยทัศน์ Epson 25 ในอัตราไม่ต่ำกว่า 50% ภายในปี 2568 เนื่องจากประเทศไทยมีอัตราการเกิดใหม่ขององค์กรธุรกิจขนาดต่าง ๆ สูง และมีการขยายขนาดองค์กรอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นตลาดที่มีพฤติกรรมต้อนรับเทคโนโลยีที่เข้าไปพัฒนากระบวนการผลิตและการทำงานภายในองค์กร ทำให้โอกาสทางธุรกิจของเอปสันเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น อาทิ ความนิยมใช้อิงค์แท็งค์พรินเตอร์แทนเลเซอร์พรินเตอร์ และเครื่องถ่ายเอกสารในออฟฟิศที่เพิ่มสูงขึ้น การใช้โปรเจคเตอร์ความสว่างสูงเป็นเครื่องมือสร้างสรรค์คอนเทนต์ เพื่อการขายและการตลาด หรือการที่วงการแฟชั่นและอุตสาหกรรมสิ่งทอเริ่มนำพรินเตอร์สำหรับมืออาชีพเข้ามา ช่วยในขั้นตอนการออกแบบและผลิตชิ้นงาน ไปจนถึงการนำหุ่นยนต์แขนกลมาใช้ในไลน์การผลิตภายในโรงงาน อุตสาหกรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ ยังมีนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาลที่ออกมาเสริมเพื่อกระตุ้นให้ธุรกิจในด้านต่าง ๆ มีส่วนขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ซึ่งช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำเนินกลยุทธ์รุก B2B ของเอปสันอีกด้วย” ยรรยง กล่าวสรุป

Main


ข่าวใหม่

•  สวทช. โชว์ผลงานปี’61 สร้างมูลค่าเศรษฐกิจและสังคมกว่า 45,000 ล้านบาท เผยกลยุทธ์ปีหน้าด้วยแนวคิด “NSTDA Beyond Limits : 6-6-10”  [13 ธ.ค. 2561]

•  ไบโอเทค พัฒนาพันธุ์ข้าวเหนียวหอม “น่าน59” ตอบโจทย์เกษตรกรทั้งราคา -ผลผลิต [12 ธ.ค. 2561]

•  เอปสันระดมทัพโซลูชั่นร่วมงานแสดงสินค้าต่อเนื่อง ตอบโจทย์ภาคธุรกิจ - การศึกษา [12 ธ.ค. 2561]

•  DHL จัดแสดงเทคโนโลยีด้านโลจิสติกส์ “DHL Auto-Mobility Discovery Fair”  [12 ธ.ค. 2561]

•  BGRIM ออกหุ้นกู้กรีนบอนด์ 5 พันล้านบาท ลงทุนโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ภายใต้การสนับสนุนของ ADB 100% รายแรกของไทย [12 ธ.ค. 2561]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260